สุนทรพจน์ก้องโลก

my book 7

 

ชื่อหนังสือ: สุนทรพจน์ก้องโลก

ชื่อหนังสือต้นฉบับ: Speeches that changed the world

ผู้แปล: โตมร ศุขปรีชา  ปกป้อง จันวิทย์  และพลอยแสง เอกญาติ

ชวนอ่านปกหลัง: 

“หนังสือเล่มนี้เป็นมากกว่าประมวลสุนทรพจน์ก้องโลกทั่วๆ ไป หากแต่ยังมี ‘ของแถม’ อันเเป็นดั่ง ‘ของพรีเมียม’ พ่วงมากับสุนทรพจน์อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ไม่ใช่แค่ ‘คำพูด’ แต่มันคือ ‘วิธีคิด’ (ที่อยู่เบื้องหลังคำพูดนั้น)

ไม่ใช่แค่ ‘วิธีคิด’ แต่มันคือ ‘ยุทธศาสตร์’

ไม่ใช่แค่ ‘ยุทธศาสตร์’ แต่มันคือ ‘ความเปลี่ยนแปลง’

ไม่ใช่แค่ ‘ความเปลี่ยนแปลง’ แต่มันคือ ‘ประวัติศาสตร์’

ไม่ใช่แค่ ‘ประวัติศาสตร์’ แต่มันคือ ‘จุดหักเหแห่งอารยธรรมของมนุษยชาติ’

หนังสือเล่มนี้อัดแน่นด้วย ‘หยกทางปัญญา’ ของประดายอดคนของโลก นี่คือหนังสือที่ดีด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องผ่านการการันตีจากใครก็ได้ทั้งนั้น”

ว.วชิรเมธี

“จากการศึกษาชีวประวัติบุคคลสำคัญของโลก ทั้งที่ได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว และที่กำลังมีชีวิตอยู่ ล้วนแต่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกมนุษย์ของเราไม่มากก็น้อย แตกต่างกันไปตามความถนัดของตน บุคคลเหล่านี้ล้วนแต่เคยได้เอ่ยวาทะกินใจที่สร้างความสั่นสะเทือนให้เกิดขึ้นในใจของผู้ฟังอย่างที่เราไม่ต้องสงสัย และประโยคดังกล่าวนั้นได้ทำให้ผู้ที่ได้ฟัง ได้อ่าน ได้ศึกษา เกิดข้อคิดและพลังที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองและสังคม อันนำไปสู่การพัฒนาชีวิตที่ดีขึ้น”

วิกรม กรมดิษฐ์

“หนังสือเล่มนี้มีคำพูดดีๆ ของนักคิดที่มีความฝันจะสร้างโลกนี้ให้ดีขึ้น อย่างสุนทรพจน์อันลือชื่อของมาร์ติน ลูเทอร์ คิง จูเนียร์ ที่ชื่อว่า I Have a Dream หรือสุนทรพจน์ของเนลสัน แมนเดลา

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็น ‘คำพูด’ ที่ไม่ได้มีพลังงานในตัวมากพอจะทำให้ใบไม้ไหวหรือเทียนดับเสียด้วยซ้ำ แต่ทว่าศักยภาพในความหมายของ ‘คำพูด’ เหล่านี้กลับท่วมท้นทบทวี กระทั่งทำให้โลก…อย่างน้อยก็โลกในบริบทหนึ่ง ณ กาลเวลาหนึ่ง ได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลอย่างไม่อาจหวนคืนได้”

โตมร ศุขปรีชา

สำนักพิมพ์: ปราณ

พิมพ์ครั้งแรก: มกราคม 2555

หน้า: 410 หน้า

ราคา: 350 บาท

Print Friendly