บันทึกจุดกำเนิด open online

นับถอยหลัง 

เขียน: 1 พฤศจิกายน 2548

 

ศุกร์ที่ 7 ตุลาคม เวลาบ่าย ณ ห้องทำงานของผม ที่สำนักท่าพระจันทร์

จำได้ว่า วันนั้นเป็นวันหลังจากพี่โญเพิ่งกลับจากญี่ปุ่น แล้วแวะมาเยือนธรรมศาสตร์ โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อร่วมสังเกตการณ์รายการ สนธิพบประชาชน ที่หอประชุมเล็กก่อนหน้าที่จะมุ่งสู่มหรสพการเมือง เพื่อฟังเสียงขับขานจากคาราวาน ต่อด้วยมนต์เพลงลุงธิ เรา – อ.สุวินัย อ.อภิชาต พี่โญ และผม – นั่งสนทนาสารพัดเรื่องกันที่ห้องนี้เป็นเวลานานนับชั่วโมงตอนหนึ่ง ผมกับพี่โญคุยกันถึงเรื่อง open online ว่าพร้อมลงมือหรือยัง?

พี่โญพยักหน้า

ผมบอกต่อว่า มีอะไรให้ผมช่วยก็บอกได้นะครับ

“งั้น มาช่วยเป็น web editor แล้วกันนะอาจารย์”

ไม่ต้องเสียเวลาคิด ผมพยักหน้าตอบตกลงโดยง่าย

……

ไม่กี่วันต่อมา ณ บ้านสีฟ้า

ผมร่วมประชุมกับพี่โญ และกองบรรณาธิการ ถึงเนื้อหาและรูปแบบของ open online เรื่อยไปจนถึงรายชื่อคอลัมนิสต์

บรรยากาศบ้านเมืองเวลานี้ ชวนให้หลายคนคันไม้คันมืออยากรวมหัวลุกขึ้นจับปากกาอีกครั้ง

ไม่เอาทักษิณ สนธิก็ไม่เอา จะหันไปทางไหนดี …

เกลียดการเมืองสามานย์ เบื่อสังคมไร้สติ จะหันไปทางไหนดี …

สื่อกระแสหลักโดนเซ็นเซอร์บ้าง เซ็นเซอร์ตัวเองบ้าง โดนเทคโอเวอร์บ้าง มาเล่นการเมืองสามานย์เสียเองบ้าง ขณะที่สื่อทางเลือกบนแผง ก็ปิดตัวเองกันหมด เหลืออยู่ทางเว็บไซต์ไม่กี่แห่ง แนวรบด้านโทรทัศน์ไม่ต้องพูดถึง คุยข่าวกันเข้าไป จะหันไปทางไหนดี …

เสรีชน คนเล็กๆ ไร้อำนาจ ไร้ทุนรอน อย่างพวกเรา จะลงมือทำอะไรได้บ้าง

คำถามนี้ดังก้องในใจของเราหลายคนมานานเดือน นับปี

เมื่อเสียงปี่กลองดัง คงได้เวลารวมพลเพื่อร่วมสนุกทางปัญญากันอีกครั้งแล้ว

……

เราหมายให้ open online เป็นสื่อเสรี เวทีความคิด อีกทางเลือกหนึ่ง ในบรรยากาศบ้านเมืองยามนี้

นั่นประการหนึ่ง

อีกประการหนึ่ง เราคิดถึง ‘ชุมชน’ open อันแสนสนุกสนานและรื่นรมย์ หลังจากห่างหายแยกย้ายกันไปร่วมปี

เราหมายให้ open online เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก เรียบง่าย ที่ทีมงาน open, คอลัมนิสต์ และแฟนหนังสือ ได้มาพบปะสังสรรค์กันอย่างรื่นรมย์ รับรู้ความเคลื่อนไหวทางความคิดของเหล่าสมาชิกชุมชน open มากหน้าหลายตา หลากความคิด หลายวงการ

ด้วยทุนอันจำกัด คอลัมนิสต์ออนไลน์ไม่มีค่าเรื่องให้ บรรณาธิการทำงานฟรี คนออกแบบเว็บก็อาสาสมัคร ผู้ออกแบบระบบจัดการเว็บก็ใจดีทำให้เปล่า ร่วมกันลงแรงแบบไร้ผลตอบแทน เพื่อพิสูจน์อะไรบางอย่างร่วมกัน

เพราะไร้ค่าต้นฉบับ อีกทั้งเป็นรูปแบบสื่อออนไลน์ ทีมงานของเราเลยมากด้วยความเกรงใจ ยามเอ่ยปากชักชวนคอลัมนิสต์เก่าของ open ที่แต่ละคนล้วนมีภารกิจประจำที่หนักหนาสาหัสเอาเรื่องอยู่แล้ว รวมทั้ง คอลัมนิสต์หน้าใหม่ ที่ฝีมือเด็ดขาด จากหลายที่มา อีกจำนวนหนึ่ง ที่เราเชิญมาร่วมเพิ่มความคึกคัก

แม้จะรู้ว่าเรื่องเงินทองไม่เคยเป็นประเด็นสลักสำคัญของทีมคอลัมนิสต์ open เลยก็ตาม แต่เพื่อความตรงไปตรงมาและความสบายใจ เราเลยบอกกล่าวให้ชัดเจนแต่แรกชวนว่า การกลับมารอบนี้ แม้ค่าต้นฉบับนิดๆหน่อยๆที่เคยได้ในเวอร์ชั่นกระดาษก็ไม่มีให้

คอลัมนิสต์ทุกคนที่เราเอ่ยปากชวน ไม่มีปัญหา และไม่สนใจเรื่องนี้แม้แต่น้อย กลับตอบตกลงร่วมสนุกในทันที (มีอยู่คนหนึ่งเราที่ต้องส่งอีเมลไปชวน เพราะท่านกลับเมืองหมีน้อยเสียแล้ว กระนั้น ท่านก็ยังอุตส่าห์ตอบรับกลับมาฉับพลันทันทีในชั่วเวลานกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ด้วยประโยคขึ้นต้นว่า “แหม ป๋าขา กล้าชวนก็ต้องกล้าเขียนสิ”)

แม้เราจะเสนอคอลัมนิสต์แต่ละคนว่า หากภารกิจประจำหนักหนาสาหัสจนไม่มีเวลาเขียน ก็ของานที่ต้องเขียนลงที่อื่นอยู่ก่อนแล้ว มารวมไว้ใน open online ด้วยก็ยังดี แฟน open เดิมเปิดเข้าเว็บจะได้รู้ว่า ตอนนี้เหล่าสมาชิกชุมชน open กำลังคิดเขียนอะไรกันอยู่ เรียกว่าให้เข้าเว็บเดียว สามารถติดตามความเคลื่อนไหวกันได้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

คอลัมนิสต์หลายคนกลับปฏิเสธความหวังดีห่วงใยของเราโดยไม่ลังเล กลับประกาศว่าจะเขียนงานชิ้นใหม่ให้ open online โดยเฉพาะ

เมื่อ ‘คนไม่ใช่สัตว์เศรษฐกิจ’ เช่นนี้แล้ว ผู้อ่านก็เตรียมตัวท่อง ‘งานวัด’ อันคึกคักได้ในเร็ววันนี้ เพราะขณะนี้ต้นฉบับเริ่มทยอยมานอนนิ่งใน Mail box ของผมบ้างแล้ว

ใครคิดถึงคอลัมนิสต์ชุดเก่าของ open อย่าง ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา, ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์, วันชัย ตัน, พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์, อภิชาต สถิตนิรามัย, มุกหอม วงษ์เทศ, วรพจน์ พันธุ์พงศ์, วาด รวี, ทัศนา นาควัชระ, เผ่าจ้าว กำลังใจดี, โตมร ศุขปรีชา, พิมพกา โตวิระ, ไชยันต์ ไชยพร, สุริยะใส ตกะศิลา ฯลฯ อดใจรออีกไม่นาน

ยิ่งเมื่อผสมผสานเข้ากับคอลัมนิสต์ใหม่อย่าง ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง, บุญชิต ฟักมี, ปิยบุตร แสงกนกกุล, แทนไท ประเสริฐกุล, อติรุจ ตันบุญเจริญ, สฤณี อาชวานันทกุล ฯลฯ เข้าด้วยแล้ว …

มาแอบนับถอยหลังกันช้าๆ เงียบๆ ดีกว่าครับ

……

 

รายงานความก้าวหน้า open online

เขียน: 9 พฤศจิกายน 2548
ช่วงนี้ขออนุญาตแปลง blog เป็นอุปกรณ์รายงานความคืบหน้าของ open online สักพักหนึ่งนะครับ เพราะเจ้าของ blog กำลังหมกมุ่นกับ open online อยู่ ต้องขออภัยผู้เยี่ยมชมที่ไม่ใช่แฟน OPEN มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

open online ยังรักษาเสน่ห์ของนิตยสาร OPEN ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย นั่นคือ ไม่มีใครรู้ว่าจะเสร็จวางแผงได้เมื่อไหร่ (ฮา)

ถึงตอนนี้ ผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่า เราจะเข็น open online สู่ไซเบอร์สเปซได้เมื่อไหร่แน่ แต่เราก็กำลังพยายาม(ตามเรี่ยวแรง, ความรู้ความสามารถ และเวลาที่พึงมี) จัดการให้ทันช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายน ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่สามารถรับปากได้ครับ หรือถึงรับปาก ก็ยังเบี้ยวได้อยู่ดี (ฮา)

ความคืบหน้า ณ เวลานี้ก็คือ เราวางตัวคอลัมนิสต์ และคอลัมน์ต่างๆ ใน open online เรียบร้อยแล้ว เชิญคอลัมนิสต์ตามรายชื่อข้างล่างเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแทบทุกคนจะกลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากันตั้งแต่ฉบับแรก มีบ้างที่สัญญาว่าจะตามมาภายหลังในมิช้า

ขณะนี้ทีมงานกำลังรอต้นฉบับจากนักเขียนที่รักของเราด้วยความตื่นเต้น และคิดถึงในตัวอักษรของท่านทั้งหลาย (ตอนนี้ยังไม่ถึงเส้นตายส่งต้นฉบับ)

เรื่องต้นฉบับคงไม่มีปัญหา เพราะเราได้รับการสนับสนุนอย่างยอดเยี่ยมจากเหล่าคอลัมนิสต์ทุกท่าน แต่ที่ยังไม่เรียบร้อยลงตัวคือหน้าตาและระบบจัดการของเว็บมากกว่า ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะกินเวลาไปอีกขนาดไหน อาจจะต้องค่อยๆ ปรับปรุงกันไปตามกาลเวลา

เพื่อนฝูงที่ผ่านไปมาละแวกนี้, เป็นแฟน OPEN และมีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ หากอยากช่วยเหลือก็แสดงตัวออกมาได้นะครับ เผื่อผมจะได้ขอความรู้และความช่วยเหลือยามจำเป็น

ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบใน blog ตอนต่อๆ ไป

ขอทิ้งท้ายด้วยรายชื่อคอลัมน์ และคอลัมนิสต์ ของ open online ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลังตามหลักอนิจจัง

……

รายชื่อคอลัมน์ใน open online

ส่วนกลาง

1. open here – ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา / ปกป้อง จันวิทย์
2. open feature – กองบรรณาธิการ open
3. coffee with open – วรพจน์ พันธุ์พงศ์ / กองบรรณาธิการ open

ส่วนที่ 1

1. จับกระแสข่าวร้อน – ทีมข่าวอิสระ
2. one ton – วันชัย ตัน
3. head hitting – ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์
4. เคียงข้างประชาชน – สุริยะใส กตะศิลา
5. open out – วัฒนชัย วินิจจะกูล
6. open EC – วิมุต วานิชเจริญธรรม
7. ความคิดเปิดผนึก – อภิชาต สถิตนิรามัย
8. กลับหลังหัน – ปกป้อง จันวิทย์
9. นิติรัฐ – ปิยบุตร แสงกนกกุล
10. ด้วยเหตุด้วยผล – อติรุจ ตันบุญเจริญ
11. เนติบริกวน – บุญชิต ฟักมี
12. good sense – พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
13. Exit – ไชยันต์ ไชยพร
14. open space – ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา

ส่วนที่ 2

1. mailbox – โตมร ศุขปรีชา
2. ennui – มุกหอม วงษ์เทศ
3. open ground – วาด รวี
4. คนชายขอบ – สฤณี อาชวานันทกุล
5. ระหว่างบรรทัด – ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง
6. อาร์ตไวรัส – สนธยา ทรัพย์เย็น
7. open screen – พิมพกา โตวิระ
8. the seed – นรเศรษฐ หมัดคง
9. หูหาเรื่อง – เผ่าจ้าว กำลังใจดี
10. ทัศนา ทัศนะ – ทัศนา นาควัชระ
11. คนค้นสัตว์ – แทนไท ประเสริฐกุล
12. ทีเล่นทีจริง – สมิทธิ ธนานิธิโชติ
13. ถนนสายหนึ่ง – วรพจน์ พันธุ์พงศ์
14. ความน่าจะเป็นบนเส้นขนาน – ปราบดา หยุ่น + วินทร์ เลียววาริณ

………………

ใกล้เข้าไปอีกนิด

เขียน: 23 พฤศจิกายน 2548
รายงานความคืบหน้าสำหรับแฟน OPEN คร้าบ

ตอนนี้ รูปโฉมใหม่ของเว็บ onopen เสร็จแล้วนะครับ คราวนี้ สวยงามด้วย และเป็นมิตรกับผู้อ่านมากขึ้นด้วย แต่เรายังไม่ได้เปลี่ยนหน้าตาใหม่ขึ้นแสดง เพราะกำลังอยู่ระหว่างจัดทำเนื้อหา และวางระบบจัดการข้อมูล

คาดว่า คงใช้เวลาอีกสักพัก

ต้องขอบคุณทุกท่านที่แสดงความเห็นและวิพากษ์วิจารณ์เว็บไซต์นะครับ

ความดีงามในส่วนการออกแบบเว็บ จนได้หน้าตาสวยงามทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ ต้องยกให้คุณลี แฟน OPEN ที่มาช่วยเหลือลงแรง ซึ่งทั้งกองบรรณาธิการไม่มีความรู้ด้านนี้เลย

ส่วนความดีงามในส่วนการวางระบบบริหารจัดการเว็บ ต้องยกให้นายกร แห่ง Storythai ที่เสียสละกำลังกายและกำลังสมองมาช่วยพวกเราฟรีๆ ตามประสาแฟน OPEN เช่นกัน

ขอขอบคุณผู้อยู่เบื้องหลัง open online ทั้งคู่ ณ ที่นี้ อีกครั้งหนึ่ง

พลันที่คุณกรวางระบบบริหารจัดการเว็บแล้วเสร็จ และมาฝึกสอนวิธีการอัพโหลดข้อมูลให้ทีมงาน เมื่อนั้น open online ก็คงพร้อมออกสู่โลกไซเบอร์สเปซ

เพราะเวลานี้ ต้นฉบับได้ทยอยเดินทางมานอนนิ่งใน mailbox มากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

โปรดอย่ารอคอย แต่จงติดตามด้วยความระทึกในดวงหทัยพลัน !

……

ตั้งแต่ใช้ blog นี้ บอกเล่าเก้าสิบความคืบหน้าของ open online ก็มีแฟน OPEN หลายคน ให้คำแนะนำบ้าง ถามคำถามบ้าง ก็ต้องขออภัยนะครับที่มิได้ตอบคำถามเป็นรายบุคคล

แม้จะสายไปหน่อย ก็ขอยกบางประเด็นมาคุยกันตรงนี้ครับ

อยากให้ทำ open online ฉบับ PDF ที่จัดหน้าให้เหมาะสมกับการอ่านบนกระดาษด้วย

ผมอยากเรียนว่า open online ไม่มีกองบรรณาธิการที่นั่งทำงานเฉพาะส่วน online เป็นประจำน่ะครับ ส่วน open online เป็นงาน ‘ลงแขก’ ของแต่ละคนที่ต่างมีงานประจำกันอยู่แล้ว กองบรรณาธิการที่ทำงานใน OPEN ปัจจุบัน ก็มีหน้าที่ผลิตหนังสือเล่มของ openbooks เป็นหลัก ซึ่งก็หนักหนาสาหัสกันเอาเรื่อง เพราะตอนนี้มีกัน 3 คนเท่านั้น (ช่วยกันทำ ทั้งจัดเตรียมต้นฉบับ เรียบเรียง ถอดเทป พิสูจน์อักษร ติดต่อผู้เขียน) ตัวผมเอง ก็มีงานประจำของผม (ผมไม่ได้ทำงานประจำที่ OPEN นะครับ) และยังมีภารกิจด้านการเรียนด้วย คอลัมนิสต์ทุกท่านที่มาร่วมสนุก ก็ไม่ได้รับค่าเรื่องแม้แต่บาทเดียว

การกลับมาของ OPEN ครั้งนี้ใช้โมเดล ‘คนไม่ใช่สัตว์เศรษฐกิจ’ อย่างแท้จริง ไม่มีใครได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีโฆษณา (ยกเว้นโฆษณาหนังสือ openbooks) ไม่มีรายรับจากการมีเว็บเลย … เรียกว่า อ่านฟรี ทำฟรี เขียนฟรี ดูแลเว็บฟรี กันทุกผู้ทุกนาม

เช่นนี้แล้ว เราเลยพยายามจำกัดภาระงานให้น้อยที่สุด เหลือเพียงงานที่จำเป็นต่อความอยู่รอดของ open online เท่านั้น เพื่อไม่สร้างความยากลำบากในชีวิตต่อทุกฝ่ายที่มีส่วนข้องแวะกับ open online จนเกินพอดี

การแปลงไฟลเป็น PDF ก็ถือเป็นภาระงานที่เพิ่มขึ้นประการหนึ่ง เพราะยังต้องจัดหน้าบทความอีกด้วย ทำไปทำมา จะคล้ายกับการกลับมาทำนิตยสารครั้งใหม่ไป

กระนั้น ใครอยากอาสาทำ เราก็ไม่ว่ากล่าวนะครับ ผู้อ่าน open online ท่านใด อยากทำ ตามสบายเลยครับ จัดหน้า เรียงเนื้อหา open online ตามชอบใจ แล้วอัพโหลดไว้ใน blog หรือเว็บของท่าน ให้เพื่อนๆ ท่านอื่นดาวโหลดได้ ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูง ช่วยลงแรง แล้วแบ่งปันกันครับ

จากต้นฉบับที่ผมได้มา เนื้อหาส่วนใหญ่ของแต่ละคอลัมน์ยาวมากเลยครับ อาจจะไม่เหมาะกับการอ่านออนไลน์ให้ปวดสายตา ท่านคงจะต้องปรินท์ออกมาหากจะอ่านจริงๆจังๆ ซึ่งในเว็บใหม่ของ onopen ที่กำลังจะเสร็จ จะสะดวกกับการปรินท์มากขึ้นครับ และไม่ใช้ flash เหมือนเว็บเวอร์ชั่นปัจจุบัน

ด้วยความจำกัดด้านเวลา ทุน และแรงงาน ของสำนักพิมพ์จนๆ และคนทำจนๆ ยุ่งๆ คงต้องขอผลักภาระตรงนี้ให้ผู้อ่านช่วยๆ กันเองแล้วกันนะครับ หวังว่าคงจะเข้าใจข้อจำกัดเหล่านี้

หากเป็นการอ่านกันในที่พักอาศัย จะทำการเปลี่ยนแปลง ทำซ้ำ หรือเผยแพร่ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ของ open online ให้เพื่อนพ้องก็ทำได้ ไม่ว่ากัน เพียงอย่าเอาไปรวมเล่มขายเพื่อการค้าก็แล้วกัน

open online จะมี feed หรือไม่

แรกสุดที่ผมได้อ่านคำถามนี้ สารภาพว่ายังไม่รู้ว่า feed คืออะไรเลยครับ ถามเพื่อน เพื่อนก็ว่า สงสัยจะหมายถึง feedback มั้ง (ฮา)

ถามไถ่ผู้รู้ ตอนนี้พอเข้าใจบ้างแล้ว แต่ผมเองน่ะ ทำไม่เป็นแน่ แล้วจะส่งต่อไปขอความกรุณาจากนายกรแล้วกันนะครับ

ทำไมต้องทำเป็น e-magazine

เพราะไม่มีเงิน และไม่มีแรงครับ

หากอ่านบทบรรณาธิการของพี่โญในฉบับอำลา คงพอจะเห็นภาพของความเหนื่อยยากในการรักษา OPEN ไว้บนแผงหนังสือ

การเลือกใช้สื่อออนไลน์ก็เป็น ‘การทดลอง’ โมเดลใหม่ ที่ต้นทุนต่ำ และไม่ต้องต่อสู้กับโครงสร้างที่บิดเบี้ยวในตลาดนิตยสารเมืองไทย แต่สามารถรักษา ‘ชุมชน’ OPEN ไว้ได้ ตามเรี่ยวแรงที่พอมี ดีกว่าให้พัดจมไปเฉยๆ ตามการแตกดับของตัวนิตยสาร

งานเขียนที่จะลงใน open online มีทั้งส่วนที่เป็นงานเขียนเก่า และใหม่

คอลัมนิสต์บางท่านก็งานล้นมือ เราก็ขอต้นฉบับที่ท่านได้เขียนไว้ตามแหล่งอื่น มารวบรวมไว้ที่นี่อีกครั้งหนึ่ง แต่เท่าที่ได้พูดคุย งานส่วนใหญ่จะเป็นงานใหม่ที่ยังไม่เคยลงพิมพ์ที่ใดมาก่อน บางคนก็อาจผสมงานเก่าและเขียนใหม่เมื่อมีอารมณ์และเวลา

เรื่องของเรื่องคือ เราอยากรวบรวมข้อเขียนของคอลัมนิสต์ใน ‘ชุมชน’ OPEN ไว้ที่เดียวกัน ให้ผู้อ่านเปิดมาดูเว็บเดียว สามารถรู้ได้ว่า ขณะนี้คอลัมนิสต์คนนั้นคนนี้คิดเขียนอะไรกันบ้าง แล้วมีกรุต้นฉบับให้สามารถค้นย้อนหลังได้ด้วย

open online ไม่ได้รออัพเดทพร้อมกันทุกคอลัมน์ เดือนละครั้ง เหมือนตัวนิตยสารนะครับ คอลัมนิสต์คนไหน ส่งงานมาก่อน เราก็เอาขึ้นเว็บทันที ฉะนั้น เว็บจะมีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย จะมีเพียงตอนเปิดตัวปฐมฤกษ์เท่านั้น ที่เราจะนำทุกคอลัมน์ขึ้นเว็บพร้อมกัน

ใครมีคำถามหรือข้อเสนอแนะอะไรก็ทิ้งกันไว้ได้นะครับ แล้วจะมาคุยด้วย ต้องขอโทษด้วยนะครับที่บางครั้งทักทายไม่ทั่วถึง ไม่ได้คุยด้วยเป็นรายคน แต่ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านนะครับ ฟังข้อมูลเรื่อง open online แล้ว ใครอยากอาสามาช่วยอะไรตรงไหนก็ลองอีเมลมาคุยกันได้ครับ

……

open online ฉบับไม่สมบูรณ์

เขียน: 5 ธันวาคม 2548
พี่น้องครับ

เชิญล้อมวงเข้ามา ผมมีของขวัญมาฝาก

open online เวอร์ชั่นเกือบเรียบร้อยซ่อนตัวอยู่ที่ลิงก์ข้างบนครับ เชิญแอบเยี่ยมชม และวิจารณ์ ให้ความเห็นกันได้ครับ

เวลานี้ ทีมงานกำลังฝึกฝนและซ้อมมือการจัดการเว็บไปพลาง รอต้นฉบับจากคอลัมนิสต์บางท่านไปพลาง รวมถึงยังต้องเก็บงานให้เรียบร้อยอีกหลายจุด

ยังไม่สมบูรณ์ครับ เฉพาะส่วน open online ก็สัก 85% ส่วนอื่นๆ ของเว็บจะตามมาในอีกไม่ช้า

ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วย

พร้อมขึ้นเมื่อไหร่ จะเปิดเผยตัวอย่างเป็นทางการที่ onopen.com

ต้องขอขอบคุณคุณกร – อลงกรณ์ สงวนหล่อสิทธิ์ – เจ้าสำนัก storythai อย่างที่สุด ที่กรุณาชาว OPEN ช่วยออกแบบ, แก้ไข และสั่งสอน โปรแกรมจัดการเว็บ open online ให้พวกเรา

……

รออะไรกันอยู่ครับ

เชิญชม open online ฉบับไม่สมบูรณ์ กันตามสะดวกดีกว่า

แอบเอามาให้อ่านกันก่อนตามประสาเพื่อนฝูงครับ อย่าเพิ่งกระโตกกระตากไปเชียว

แล้วอย่าหักโหมอ่านจนตาเสียนะครับ เดี๋ยวจะไม่มีแรงพบกับหนังสือเซอร์ไพร์สฉลองปีใหม่จาก openbooks

เล่มที่ทุกท่านรอคอย

……

onopen.com
เขียน: 15 ธันวาคม 2548
แจ้งข่าวครับ

ตอนนี้ open online เข้าไปดูได้แล้วที่ www.onopen.com นะครับ

เนื้อหาส่วนอื่นๆ อย่าง openbooks, october, open dragon, open house จะตามมาในไม่ช้า

เย้ งานผมเสร็จเสียที

……..
Print Friendly