school town king

 

ทีเด็ดส่งท้ายปี 2020 ที่พวกเราภูมิใจเสนอสุดหัวใจ คือหนังสารคดีเรื่องนี้ครับ

“School Town King” – แรปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน

ผลงานกำกับของ เบสท์ – วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย เจ้าของผลงาน “นิรันดร์ราตรี”

……….

นี่คือภาพยนตร์สารคดีสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาไทย ผลงานสร้างสรรค์ร่วมกันระหว่างกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.), Eyedropper Fill มัลติมีเดียดีไซน์สตูดิโอที่ทำงานศิลปะเชื่อมโยงกับประเด็นเชิงสังคมอย่างสม่ำเสมอ และสื่อความรู้สร้างสรรค์ The101.world

พวกเราเชื่อว่าจุดหมายปลายทางของการศึกษาคือการทำให้นักเรียนบรรลุศักยภาพสูงสุดของตนบนเส้นทางที่แต่ละคนได้เลือกเอง ซึ่งปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเป็นอุปสรรคใหญ่ที่กั้นขวางการเติบโตของเด็กจำนวนมาก

แต่พวกเราก็เชื่อเสมอว่าระบบการศึกษาไทยดีขึ้นกว่านี้ได้ และทุกคนมีบทบาทสำคัญในการร่วมสร้างระบบการศึกษาที่ดีมีคุณภาพถ้วนหน้า

กสศ. ทำงานสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาในเชิงระบบอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระดับชาติและระดับพื้นที่ ส่วนเว็บไซต์ The101.world ก็ให้ความสำคัญกับทำงานสื่อสารความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับระบบการศึกษาไทยและโลกเสมอมา ด้านทีมงาน Eyedropper Fill ก็เคยทำโครงการ Connext Klongtoey ห้องเรียนทางเลือกของเด็กนักเรียนในสลัมคลองเตย ที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง

เมื่อทั้งสามทีมจับมือกัน ผลงานสนุกๆ ก็ตามมา

ภาพยนตร์สารคดี School Town King เป็นการสำรวจโลกแห่งความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของไทย ผ่านเรื่องราวในชุมชนคลองเตย โดย เบสท์ – วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย ผู้กำกับและทีมงาน Eyedropper Fill ติดตามชีวิตของ ‘บุ๊ค’ และ ‘นนท์’ สองเด็กสลัมคลองเตยในห้องเรียนทางเลือกของโครงการ Connext Klongtoey ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นแรปเปอร์อาชีพ

ทีมงาน Eyedropper Fill ลงพื้นที่เก็บภาพตามติดชีวิตของทั้งคู่กว่าสามปีเต็ม โดยมี กสศ. และ The101.world ร่วมพัฒนาโปรเจคต์และให้การสนับสนุนด้านวิชาการ จนออกมาเป็นภาพยนตร์สารคดีที่ทรงพลัง จนได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานเมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา และล่าสุด Jogja-NETPAC Asian Film Festival ที่อินโดนีเซีย

เส้นทางความฝันและชีวิตจริงของทั้งสองสะท้อนภาพของระบบการศึกษาและสังคมไทยแบบที่จะสั่นสะเทือนหัวใจและความคิดของคุณไปอีกนาน

……….

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า ‘ความเหลื่อมล้ำ’ จนคุ้นหูมายาวนาน หลายคนเคยเห็นสถิติตัวเลขเกี่ยวกับปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของไทย ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมเห็น ‘ภาพจริง’ ของปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

เรียกว่าเอาสภาพความเป็นจริงและชีวิตจริงของคนจริงมาวางอยู่ตรงหน้าให้ดูกันทุกแง่มุม เป็นความจริงที่ทั้งสุขและทุกข์ ขำขันและขำขื่น สะเทือนใจและบันดาลใจไปพร้อมกัน

หนังเรื่องนี้จะช่วยเปิดประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับระบบการศึกษาในสังคมไทยได้อย่างสนุก ทั้งสภาพปัญหาและทางออก ผลกระทบของปัจจัยทางเศรษฐกิจการเมืองและสังคมวัฒนธรรมต่อชีวิตทางการศึกษาและสายสัมพันธ์ในครอบครัว การต่อสู้ระหว่างความฝันกับความจริงภายใต้โครงสร้างที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำ ปรัชญาและคุณค่าของการเรียนรู้

รวมถึงโจทย์ที่สำคัญที่สุดโจทย์หนึ่งคือ เราจะทำให้เด็กกลุ่มเปราะบางที่สุดเชื่อมั่นในพลังของตัวเองได้อย่างไร ทำอย่างไรให้กลุ่มคนที่ขาดโอกาสมากที่สุดเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเองว่าเขาเติบโตได้ พัฒนาได้ และกำหนดอนาคตของเขาเองได้

……….

ผมเชื่อว่า School Town King จะเขย่าความคิดของสังคมเกี่ยวกับระบบการศึกษาไทยอย่างแน่นอน

นี่คือหนังสารคดีเข้มข้น แต่ดูสนุกอย่างที่หนังใช้ดารายังเขียนบทและแสดงกันแบบนี้ไม่ได้ ชีวิตจริงของตัวละครในเรื่องมีสีสันจัดจ้านชวนติดตาม คนดูได้ตามลุ้นกับตัวละครตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งหมดนี้สอดแทรกด้วยโจทย์คำถามยากๆ เกี่ยวกับสังคมไทยไว้มากมาย ชวนให้ลุกขึ้นมาขบคิดและทำอะไรบางอย่าง

หนังเรื่องนี้ไปไกลกว่าการทำให้คน ‘รู้’ เรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา แต่จะทำให้คน ‘รู้สึก’ ถึงปัญหาดังกล่าว

ไม่ใช่รู้สึกสิ้นหวังหรือยอมแพ้ แต่หนังปลุกให้เรามีความหวังได้ท่ามกลางความจริงที่อาจดูมืดมน – รู้และรู้สึกเพื่อลงมือเปลี่ยนการศึกษาไทยให้มีคุณภาพและเท่าเทียม

มาพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง วันที่ 17 ธันวาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema Central World

ถ้าปีนี้ยังไม่ได้เข้าโรงหนัง ขอสักเรื่องนะครับ

ไม่อยากให้พลาดจริงๆ.

……….

ชวนชมตัวอย่างภาพยนตร์ที่
https://fb.watch/268hemAhUJ/

 

Print Friendly