10 ปี แห่ง ความฝัน-ความรัก-ความสุข-ความคิด ของนิ้วกลม

หนังสือเล่มแรกในชีวิตของเราสองคนออกวางแผงปีเดียวกัน ถึงวันนี้ก็สิบปีเต็มพอดี ถ้าใครอยากศึกษาความสำเร็จ ก็ให้ไปเรียนรู้จากนิ้วกลม ส่วนความล้มเหลวตรงมาที่ผมได้เลย (ฮา)

ผมกับนิ้วกลมนั่งคุยกันเป็นเรื่องเป็นราวครั้งแรกช่วงหลังรัฐประหาร 2549 … แปดปีผ่านไป พวกมึ..เอ๊ย ท่านก็ยังปฏิวัติกันอยู่ (ฮา) … ไม่เอาๆ ไม่แวะค่ายทหาร กลับมาเข้าเรื่องต่อ … ผมยังจำวันแรกที่นัดเจอกับนิ้วกลมได้ติดตา นักเขียนหนุ่มสองคนเจอกันจะเป็นที่ไหนได้ละครับ นอกจาก … ร้านไอติม!

เรานัดกันที่ iberry สยามสแควร์ ในเย็นวันหนึ่ง ความประทับใจแรกของผมต่อนิ้วกลมก็คือ เชี่ย มันมาสายจังวะ (ฮา) เริ่มจากร้านไอติม ถ้าจำไม่ผิด คืนนั้นเราไปจบกันที่ RCA (ได้ยังไง!)

หลังจากนั้น นิ้วกลมก็กรุณามาเขียนคอลัมน์ให้ open online ช่วงที่ผมเป็น บก. (คนลักษณ์ 7 มันส่งมาไม่กี่ตอนหรอก) เราติดต่อกันเรื่อยมา ไม่เคยหยุดเคยหย่อน ไม่ว่าเอ๋จะอยู่เมืองไทย ขึ้นเครื่องไปเซี่ยงไฮ้ นั่งรถไฟไปตู้เย็น หรือสมองไหวในลอนดอน 1.1 … จากครีเอทีฟ เป็นผู้กำกับ เป็นคนตกงาน เป็นหอกอิสระรับจ้างสารพัด (แต่ไม่เคยหยุดจากการเป็นนักเขียนนะครับ) … จากสุรยุทธ์ เป็นสมัคร สมชาย อภิสิทธิ์ ยิ่งลักษณ์ จวบจนกระทั่งประยุทธ์ จันทร์โอชา ควบตำแหน่ง นรม. ผบ.ทบ. หน.คสช. ฯลฯ … จากชิงชิง เป็น …. เป็น …. เป็น …. เฮ้ย ไม่มีๆ … เป็นชิงชิงตลอดมาและตลอดไป

จากเพื่อน เป็นเพื่อนสนิท เป็นเพื่อนรัก กระทั่งกลายมาเป็นเพื่อนร่วมชีวิตการทำงานร่วมปลุกปั้น สยามวาระ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด และ The 101% ด้วยกันตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา … ผมคิดว่า 10 ปี นิ้วกลม เป็น 10 ปี ที่เอ๋ภูมิใจกับมันได้ 101% เลย (ขออีกดอก! นิ้วกลมเคยสอนไว้ว่าสร้างแบรนด์ต้องตอกย้ำ) 10 ปี ของนิ้วกลม เป็น 10 ปีที่ไม่เคยหยุด ไม่เคยหยุดฟัง-คิด-อ่าน-ถาม-เขียน ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง ยิ่งเขียน ยิ่งดี ทั้งในแง่เนื้อหาและวิธีเล่าเรื่อง ไม่เคยหยุดทำงาน ไม่เคยหยุดเดินทาง (อันหลังมึงหยุดบ้างก็ได้!) … เป็น 10 ปี ที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างงดงาม สร้างสรรค์ ซื่อตรง มั่นคง และยั่งยืน

ผมไม่ได้พูดเล่นนะครับ ใครอยากศึกษาความสำเร็จ ก็ให้ไปเรียนรู้จากนิ้วกลม เรียนรู้ทั้งวิธีคิด วิธีทำงาน นิสัยใจคอ ความเป็นมืออาชีพ และความละเมียดละไมใส่ใจผลงาน-ผู้อ่าน-คนรอบข้าง-ความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ตัวผมเองได้เรียนรู้สารพัดเรื่องจากเอ๋มากมายมหาศาล เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนรักที่มีอิทธิพลต่อความคิดและชีวิตในช่วงทศวรรษหลังอย่างยิ่ง

เพื่อนอย่างผมก็ได้แต่ภูมิใจในความสำเร็จของเพื่อน ผมรู้สึกโชคดีจริงๆ ที่มีโอกาสได้เห็นเบื้องหลังและพัฒนาการทางความคิดอันน่าทึ่งของนิ้วกลมตลอดเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ความสำเร็จในวันนี้ (เรื่องยอดขาย แฟนคลับ และเงินทองนี่แค่เสี้ยวส่วนเดียวของความสำเร็จเท่านั้น) ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ค แต่เป็นความสำเร็จที่คู่ควรอย่างแท้จริง ผ่านการทำงานหนัก คิดวางแผนอย่างรอบคอบ เก็บตกในรายละเอียด ซึ่งเอ๋ภูมิใจกับมันได้ 101% (ยังจะเอาอีกดอกหรือ!)

ขอแสดงความยินดีเป็นที่สุดในวาระเฉลิมฉลอง 10 ปี นิ้วกลม … 10 ปี ข้างหน้า ขออีก 4 เล่ม ความยุติธรรม-ความเป็นประชาธิปไตย-ความอ้วน-และ-ความดัน (ฮา)

 

Print Friendly