เบื้องหลังเว็บไซต์

2-3 เดือนก่อน เมื่อรู้ว่านิ้วกลมที่เคารพเตรียมทำหนังสือชุด “10 ปี นิ้วกลม” ผมก็ออกอาการอยากเลียนแบบบ้าง “10 ปี นิ้วกลม” ก็เท่ากับ “10 ปี ปกป้อง” เพราะหนังสือเล่มแรกของเราสองคนออกวางแผงปีเดียวกัน (มึงเป็นใครมิทราบ ริไปเทียบชั้นเขา!)

พอสบโอกาส จึงรีบถามไถ่ บก.เป็ด ซูเปอร์บอสที่เคารพแห่ง openworlds

“นิ้วกลมเค้าจะทำ ’10 ปี นิ้วกลม’ เรามาทำ ’10 ปี ปป.’ บ้างไหม” – ผมถาม

“ได้ ถ้าไม่เอาค่าเรื่อง ออกค่าพิมพ์เอง และจ่ายค่าบก. ค่าอาร์ต ค่าปรู๊ฟ ค่าฯลฯ ให้สำนักพิมพ์” – บอสตอบ

“……” – ผมจบ (ฮา)

โปรเจคหนังสือ ’10 ปี ปป.’ จึงปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์อยู่ตรงนั้น เรียกได้ว่ามีอายุสั้นกว่ายุงประมาณเจ็ดเท่า ความฝันยืนยาวประมาณชีวิตแมลงชีปะขาว – แค่นั้น

ยัง … ยังหรอกครับ … มันยังไม่จบ

คบหากับนิ้วกลมมาเกือบสิบปี เขาสอนผมมาตลอดว่า ให้คิดบวก ให้มีความฝัน-ความรัก-ความสุข-ความคิด … ใครอยากมีก็ให้ไปซื้อปกแข็งสี่เล่มนี้ในงานหนังสือ (ไปโฆษณาให้มันอีกทำไม!)

นั่งใช้ ‘ความคิด’ ถึง ‘ความฝัน’ อยู่พักหนึ่ง ก็พิมพ์ข้อความถึงจ๋งด้วย ‘ความรัก’ และ ‘ความสุข’ เพื่อขอความช่วยเหลือ จ๋งเป็นสุดยอดมือทำเว็บที่เคยทำงานร่วมกันในสารพัดโปรเจค ไม่ว่าจะเป็นเว็บ openworlds, TDRI, the 101 percent, ThaiLawWatch, ThaiPublica, V-Reform, โรงเรียนไท และอีกมากมาย

ผมชวนจ๋งมาช่วยทำเว็บง่ายๆ แบบง่ายที่สุดให้สักเว็บเถอะ ผมอยากทำคลังเก็บงานเขียนและผลงานต่างๆ ของตัวเองไว้อย่างเป็นที่เป็นทางสักแห่งหนึ่ง แถมหนังสือผมแต่ละเล่มต่างก็เป็นหนังสือหายาก เพราะมีแต่ประเภทพิมพ์ครั้งแรก – ครั้งเดียวจบ เท่านั้น! ว่าแล้วเอามาให้โหลดอ่านกันฟรีๆ ดีกว่าครับ

นี่เป็นที่มาของเว็บ ‘โลกความคิดของ ปกป้อง จันวิทย์’ ในวาระครบรอบ 10 ปีนี้ ขอถือฤกษ์วันเกิดแจ้งข่าวให้เพื่อนพ้องน้องพี่แวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมได้ครับ ผมอัพโหลดผลงานเก่าๆ ทั้งบทความ งานวิจัย หนังสือเล่ม งานสัมภาษณ์ ฯลฯ ไว้เป็นส่วนใหญ่แล้ว ยังเหลืออีกเล็กน้อย จะทยอยอัพเพิ่มเรื่อยๆ ครับ

10 ปี มีปัญญาทำได้ตามอัตภาพประมาณนี้แหละครับ มิอาจเอื้อมไปเทียบกับเพื่อนพ้องน้องพี่จำนวนมากในบรรณพิภพและโลกวิชาการที่นับถือ แต่ก็แอบหวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านอยู่บ้างตามสมควรนะครับ โดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษา

ขอขอบคุณจ๋งที่ช่วยทำเว็บไซต์ให้ – เอ๋ แจน สำหรับรูปถ่ายตัวจริงและหนังสือเล่มในเว็บ – ฝ้าย แชมป์(ที) ภาคย์ น้องนุ่น เอ๋ สำหรับตัวการ์ตูน pp หลากลีลาในเว็บ – กิต เก่ง เชฟ ที่เคยทำเว็บ ปป. เวอร์ชั่นแรกรุ่นให้ก่อนหน้านี้ – พี่โญ พี่ลาภ พี่รัชดา พี่ปราณี พี่เวียง พี่คม ที่ชวนเขียนคอลัมน์ โดยเฉพาะพี่โญที่พิมพ์หนังสือเป็นเล่มให้ตลอดมา – อ.สมเกียรติที่ชวนทำวิจัยสนุกๆ เสมอ และเพื่อนพ้องน้องพี่ในทีมวิจัยและทีม KM ของทีดีอาร์ไอ – อ.วรากรณ์ ที่ไว้ใจให้เป็น บก.หนังสือเล่มแรกในชีวิต จนถลำลึกมาถึงทุกวันนี้ – คณะเศรษฐศาสตร์ มธ. และ UMass Amherst ที่ช่วย shape ให้เราเป็นเรา – เป็ด เอ๋ คุณยุ้ย พี่หนุ่ม เอก แชมป์(ที) ชิงชิง พี่จอบ พี่อ้อย พี่ปุ๊ ทีมงาน openworlds + the 101 percent และเพื่อนมิตรอีกมากมายในวงการหนังสือสำหรับมิตรภาพ – เบิ้ม หน่อง ตี๋ ที่ช่วยออกแบบปกและรูปเล่มให้หนังสือเกือบทั้งหมดของเรา – จุง ฝ้าย แชมป์(ฝ้าย) ตะวัน เกี๊ยด สำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง – แม่และพ่อ ผู้ส่งเสริมให้อ่านและเขียนมาตั้งแต่เด็ก.

อ่านความคิดของ ปกป้อง จันวิทย์ ได้ที่ http://pokpong.org/ ครับ

Print Friendly