:: 2558 :: openworlds ::

openworlds
สำนักพิมพ์ openworlds ตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 ด้วยหวังร่วมเปิดโลกการอ่านไทยผ่านการแปลหนังสือดีมีคุณภาพจากต่างประเทศ โดยเฉพาะหนังสือแนวเศรษฐกิจการเมือง ธุรกิจสมัยใหม่ ประวัติศาสตร์อ่านสนุก และปัญญาความรู้หลากสาขา
 
ถึงวันนี้ openworlds ก็มีอายุครบ 5 ปีเต็มแล้วครับ เติบโตขึ้นตามลำดับจนยืนบนลำแข้งตัวเองได้แล้ว เป็นความภาคภูมิใจหนึ่งของคณะผู้ก่อตั้ง อันได้แก่ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา สฤณี อาชวานันทกุล แอลสิทธิ์ เวอร์การา กรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล พลอยแสง เอกญาติ วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง ผม และกฤดิกร เผดิมเกื้อกูลพงศ์ อดีตพนักงานประจำคนแรกของสำนักพิมพ์
 
(คนชอบถามว่า openbooks กับ openworlds ต่างกันอย่างไร? ตอบง่ายๆ ว่า openbooks เป็นของคุณภิญโญคนเดียว เป็นพี่ชาย ส่วน openworlds เป็นน้อง เป็นของพวกเราทั้ง 8 คนข้างต้นร่วมกัน และเน้นผลิตหนังสือแปลเป็นหลัก)
ย้อนเวลากลับไป หนังสือเล่มแรกของเราคือ Creative Capitalism ของ Michael Kinsley (บรรณาธิการ) แปลโดย สฤณี อาชวานันทกุล ตีพิมพ์ในเดือนตุลาคม 2550 และในเดือนเดียวกัน เล่มที่สองก็ออกตามมา นั่นคือ Globalization: A very short introduction ของ Manfred Steger แปลโดย วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง
 
ผมจำยอดขายของหนังสือทั้งสองเล่มในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งแรกได้แม่น เราขาย Creative Capitalism ได้ 117 เล่ม ส่วน Globalization: VSI ขายได้ 65 เล่ม เล่มหลังทำเสร็จในช่วงท้ายงาน เลยวางขายได้ไม่กี่วัน
 
ส่วนยอดขายจากสายส่งซีเอ็ดในเดือนแรกของ openworlds (ตุลาคม 2550) เราขาย Creative Capitalism ได้ 27 เล่ม! หักค่าสายส่งแล้ว ได้เงินเข้าสำนักพิมพ์รวมทั้งสิ้น 4,536 บาท (รอดมาได้ไงถึงป่านนี้!) ส่วนเล่ม Globalization ถูกส่งเข้าซีเอ็ดในเดือนถัดไป
 
5 ปีผ่านไป openworlds อยู่รอดปลอดภัยด้วยแรงสนับสนุนจากเพื่อนนักอ่านทุกคน จาก 2 เล่มในวันนั้น เป็น 53 เล่มในวันนี้ จากทีมงาน 3 คนในวันนั้น เป็น 7 คนในวันนี้ พูดได้เต็มปากว่า ไม่มีท่าน ก็ไม่มีเรา
 
ปี 2558 ที่ผ่านมา openworlds เข็นปัญญาความรู้หลากหลายสาขาออกมา 16 เล่ม ได้แก่ Paper: An Elegy, Talk like TED, Public Philosophy, Eat Move Sleep, Adam Smith: A Primer, How Adam Smith Can Change Your Life, หางกระดิกหมา เล่ม 2, Global Change เล่ม 1 และ 2 ของ วรากรณ์ สามโกเศศ, Digital Future ของสฤณี อาชวานันทกุล และหนังสือชุดความรู้ฉบับพกพา (VSI: Very Short Introductions Series) อีก 6 เล่ม ได้แก่ มาร์กซ, เคนส์, ทฤษฎีเกม, ปรัชญากฎหมาย, จิตวิทยา และฟูโกต์
 
ปีที่แล้ว openworlds เริ่มขยับไปพิมพ์หนังสือความรู้หลากหลายแนวขึ้น เช่น ความรู้เรื่องสุขภาพ การสื่อสารความรู้ นอกจากนั้น เรายังได้รับเกียรติจากนักแปลชั้นนำหลายคนมาทำงานร่วมกับเราเป็นครั้งแรก เช่น เกษียร เตชะพีระ, ธงทอง จันทรางศุ และพิเศษ สอาดเย็น, พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์, สายพิณ ศุพุทธมงคล, สุภาภรณ์ กาญจน์วีระโยธิน รวมถึงนักแปลหน้าใหม่แต่แม่นยำในหัวข้อเรื่องที่แปลอย่างพรเทพ เบญญาอภิกุล ผู้สอนทฤษฎีเกมที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และณัฐสุดา เต้พันธ์ อาจารย์คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะที่นักแปลเจ้าประจำของเราอย่าง สฤณี อาชวานันทกุล, พลอยแสง เอกญาติ และดลพร รุจิรวงศ์ ก็ยังอยู่ครบครัน แถมขยันแปลงานไม่หยุด
 
ตัวผมเองวางมือจากงานบริหาร openworlds มาสักพักใหญ่แล้ว ความดีงามทั้งหลายทั้งปวงในขวบปีที่ผ่านมาต้องชื่นชม วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง และกรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล (wrongdesign) หัวเรือใหญ่สองประสานที่ดูแลด้านเนื้อหาและความงามของสำนักพิมพ์, ทีมบรรณาธิการสำนักพิมพ์อย่างวิรพา อังกูรทัศนียรัตน์ ฐณฐ จินดานนท์ บุญชัย แซ่เงี้ยว กิตติพงศ์ สนธิสัมพันธ์ และผู้จัดการสำนักพิมพ์ ภรณ์ทิพย์ ปิยฤทธิพงศ์
 
openworlds ยังมีหนังสือดีๆ รอคิวออกมาอีกหลายเล่มในปี 2559 และปีต่อๆ ไปนะครับ ตัวอย่างเช่น หนังสือดัง Being Mortal: Medicine and What Matters in the End ของ Atul Gawande, Consider the Fork ประวัติศาสตร์เครื่องครัวของ Bee Wilson, หนังสือกวาดรางวัลในระดับ “ห้ามพลาด” อย่าง The Sixth Extinction: An Unnatural History ของ Elizabeth Kolbert, Stuff Matters: Exploring the Marvelous Materials That Shape Our Man-Made World ของ Mark Miodownik และหนังสือสายวิทยาศาสตร์อ่านสนุกอย่าง The Meaning of Science ของ Tim Lewens
 
ทางด้านเศรษฐศาสตร์ของถนัดที่อยู่ในคิวผลิต เช่น Resource Revolution: How to Capture the Biggest Business Opportunity in a Century ของ Stefan Heck และ Matt Rogers, Misbehaving หนังสือเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมเล่มดังของ Richard H. Thaler, Economics: The User’s Guide หนังสือเศรษฐศาสตร์พื้นฐานฉบับ “ทางเลือก” ของ Ha-Joon Chang และ Economics Rules: The Rights and Wrongs of the Dismal Science ของ Dani Rodrik ขวัญใจผม
 
ส่วนหนังสือการศึกษา เราก็ยังตั้งใจผลิตออกมาต่อเนื่อง เช่น Creative Schools ของ Ken Robinson และ Building a Better Teacher ของ Elizabeth Green
 
ปิดท้ายกันที่หนังสือชุด VSI แกนหลักของสำนักพิมพ์ เล่มที่อยู่ในคิว เช่น Human Rights, Corruption, Neoliberalism, American History, Politics, Economics, Microeconomics, Free Speech, Sociology, Political Philosophy เป็นต้น
 
เราหวังว่าหนังสือที่เราตั้งใจทำจะช่วย “ดับกระหาย” ความรู้ของมวลหมู่ราษฎรของประเทศนี้กันได้บ้างไม่มากก็น้อย และเป็นตำรับตำราภาษาไทยให้ใช้เรียนใช้สอนกันได้ในหลายคณะในรั้วมหาวิทยาลัยและโรงเรียน
 
อ้อ … อย่ารออ่านกันอย่างเดียวนะครับ ใครมีหนังสือดีๆ สนุกๆ ที่อยากแนะนำให้เรานำมาแปลเป็นภาษาไทยก็แนะนำกันมาได้เลยครับ
Print Friendly