75 ปี อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

สุขสันต์วันเกิด 75 ปี พ่อใหญ่แห่งโอลด์แทรฟฟอร์ด

เมื่อ 5 ปีก่อน เคยไปนั่งร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้ท่านเซอร์ในโอลด์แทรฟฟอร์ดด้วย เป็นการดูแมนยูในสนามจริงครั้งแรกและครั้งเดียว ฝากน้องธรซื้อตั๋วให้

วันนั้น ผีแดงเตะกับแบล็กเบิร์น ทีมอันดับโหล่ท้ายตารางในวันสิ้นปี ซึ่งเป็นวันเกิดครบ 70 ปีเซอร์อเล็กซ์พอดี แฟนบอลเลยประสานเสียงร้องเพลงอวยพรก่อนคิกออฟ

ผลปรากฏแพ้ไป 2-3 โดนไปก่อนสามลูกซ้อนคารัง เบอร์บายิงคืนได้สองประตู ตอนโดนไปสามยังดีใจ เผื่อจะได้ดูแมทช์คัมแบคในประวัติศาสตร์ พลิกชนะ 5-3 เหมือนครั้งสเปอร์อะไรแบบนี้ แต่ก็นะ….

นอกจากแพ้แล้ว วันนั้นยังเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ป็อกบาตัดสินใจอำลาทีมด้วย

ตอนนั้นแมนยูตัวเจ็บเยอะ ขาดกองกลางและกองหลัง แต่วันก่อนแข่งรูนี่ดันไปเที่ยวกลางคืนกับเมีย อีแวนส์ และกิ๊บสัน ท่านเซอร์รู้เข้าเลยจับดร็อปหมด แม้ไม่มีตัวจะเล่นก็ตาม สุดท้ายต้องจับพาร์คกับราฟาเอล(!) ไปยืนคู่กลาง คาร์ริกไปเล่นเซนเตอร์ เรียกว่ายอมลดโอกาสชนะวันนี้เพื่อวันหน้า เพราะกติกาในทีมสำคัญที่สุด จะยอมปล่อยให้มีข้อยกเว้นไม่ได้ (ท่านเซอร์สไตล์)

ส่วนป็อกบาก็งอนสิครับ ไม่มีกองกลาง พ่อก็ยังเลือกราฟาเอลก่อนผม ตัวเองนั่งสำรอง แถมครึ่งหลังตอนเปลี่ยนตัวสำรอง พ่อก็ยังเลือกอันเดอร์สันที่ตอนนั้นฟอร์มตกสุดๆ ก่อน ป็อกบาเคยให้สัมภาษณ์ว่าวันนั้นคือวันที่เขาตัดสินใจแน่วแน่ว่าต้องไปจากผีเพราะทนรอโอกาสไม่ไหวแล้ว รู้สึกถูกมองข้าม จนห้าปีให้หลัง ผีต้องจ่ายราคาเกือบร้อยล้านปอนด์เอาเขากลับบ้าน

นั่นเป็นประสบการณ์ครั้งเดียวที่ไปดูผีถึงสนาม นึกแล้วก็อยากแก้มือไปดูอีกครั้ง

ส่วนวีดิโอข้างล่างนี้เป็นสารคดี BBC ว่าด้วยเบื้องหลังความสำเร็จของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในมุมความเป็นผู้นำและนักบริหาร ฉายเมื่อปี 2015

 

Print Friendly