บ้านสีฟ้า

the blue house

รู้ข่าวบ้านสีฟ้ากลายเป็นกองเศษไม้แล้วใจหายวาบ

บ้านเลขที่ 286 ถนนพิชัย แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. 10300 แห่งนี้ เป็นโรงเรียนสอนทำหนังสือของผมและพี่น้องผองเพื่อนอีกมากมาย พวกเราผ่านโรงเรียน open ที่มีครูใหญ่ (หรือหัวโจก) ชื่อ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา

จากแฟนนิตยสาร open ผมเจอตัวจริงของพี่โญครั้งแรกน่าจะปี 2546 ที่ร้านเฮมล็อก เริ่มสนิทสนมกันก็ตั้งแต่ปี 2547 หลังจากเข้าไปเสริมทีมคอลัมนิสต์ของ open ยุคสุดท้าย และพี่โญใจเด็ดใจดีตีพิมพ์ผลงานรวมเล่มครั้งแรกในชีวิตให้ในปีเดียวกัน ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าคงขาดทุน

ในช่วงปี 2547-2553 openbooks ตีพิมพ์หนังสือเล่มให้ผม 5 เล่ม คือ “คนไม่ใช่สัตว์เศรษฐกิจ” “blog blog” “change: ถนนสู่ทำเนียบขาว” “macrotrends: ภูมิทัศน์เศรษฐกิจโลกใหม่และการปรับตัวของไทย” และ “เศรษฐกิจทางเลือก: ว่าด้วยมาตรการกำกับและจัดการทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ” หากนับรวมเล่มที่ผมรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการก็อีกหลายเล่ม เช่น october เล่ม 8-11, หนังสือชุด วรากรณ์ สามโกเศศ นิธิ เอียวศรีวงศ์ เกษียร เตชะพีระ และหนังสือโครงการเศรษฐ’ธรรมศาสตร์ ตลาดวิชา

หลังจากนิตยสาร open พักร้อน(ยาว) เมื่อเดือนมีนาคม 2548 กลางเดือนธันวาคมปีเดียวกัน ผมกับพี่โญก็เข็น open online (www.onopen.com) ออกมา ผมรับหน้าที่บรรณาธิการ open online ถึงปี 2550 ก็ส่งคืนให้พี่โญ และส่งต่อให้สฤณี อาชวานันทกุล

บ้านสีฟ้ายังเป็นจุดกำเนิดของสิ่งดีๆ หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตผม สำนักพิมพ์ openworlds ก็ถือกำเนิดขึ้นที่นี่ ในปี 2553 รายการสยามวาระ ก็เกิดขึ้นที่นี่ ในปี 2555 (ซึ่งต่อมาวิวัฒน์กลายเป็นรายการวัฒนธรรมชุบแป้งทอดในปี 2556) ได้เจอเป็ด เอ๋ คุณยุ้ย พี่หนุ่ม พี่จอบ และเพื่อนฝูงอีกมากมายก็เพราะ open

open จึงเป็นสนามฝึกหัดการเขียนหนังสือและการเป็นบรรณาธิการของผม ทั้งบรรณาธิการหนังสือและนิตยสาร(ออนไลน์) ได้เรียนรู้ธุรกิจหนังสือว่าเล่นจริงเจ็บจริงเป็นอย่างไร ได้ฝึกบริหารจัดการเว็บไซต์ ได้เข้าใจการทำงานสื่อและวัฒนธรรมสื่อ ได้พบเจอผู้คนมากมายหลากหลายวงการ ได้เพื่อนฝูงใหม่ๆ มากหน้าหลายตา และได้เปิดโลกความคิดของตัวเองออกไปจากกะลาวิชาการ พูดได้ว่า open ในวันนั้นมีส่วนสำคัญที่ช่วยก่อร่างสร้างผมในวันนี้อย่างมหาศาล โดยมีพี่โญเป็นผู้สนับสนุนและเพื่อนร่วมทางคนสำคัญ

ไม่ใช่เรื่องเกินเลยหากจะกล่าวว่า ทางที่เดินอยู่ในวันนี้ เมื่อถอดรากย้อนกลับไปถึงต้นทาง ย่อมมองเห็นบ้านสีฟ้าหลังนั้น และผู้คนที่เวียนวนอยู่ในบ้านสีฟ้าหลังนั้น ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังอย่างคมชัดยิ่ง ไม่ว่าพี่โญ, เป็ด, เบิ้ม, คุณยุ้ย, แชมป์, กิต, หญิง, จุ๊, หน่อง, ตี๋, ปุ๊ก, พี่หนึ่ง, พี่คุ่น, พี่มิตร, พี่นิว, พี่เล็ก, พี่สายหยุด, นิค, พี่น้อย, พี่โอเล่, เขียน, นรา, พี่นก, เจ และเหล่าคอลัมนิสต์และเพื่อนฝูงอีกมากมาย

ถึงแม้จะเข้าใจเหตุผลเรื่องกฎอนิจจัง แต่ก็ห้ามความรู้สึกใจหายและเสียดายถึงการจากไปของบ้านสีฟ้าไม่ได้ เพราะตั้งแต่ openworlds ย้ายออกจากบ้านสีฟ้ามาย่านประดิพัทธ์เมื่อต้นปี 2557 ผมก็ไม่ได้กลับไปที่บ้านสีฟ้าอีกเลย จนกระทั่งรู้ข่าวแบบไม่ทันอำลาจากเบิ้มเมื่อวานนี้เอง

บ้านสีฟ้ากลายเป็นอดีตไปแล้ว แต่ openbooks ยังดำเนินต่อไปในมือพี่โญกับปุ๊ก นำเสนอปัญญาอิตาลี ปัญญาญี่ปุ่น ปัญญาชาจีน สารพัดคัมภีร์จีนโบราณ และพร้อมตอบโจทย์สังคมไทยในจังหวะเวลาที่เหมาะสม ขณะที่ openworlds ซึ่งเป็นภาคต่อทางปัญญา ภารกิจ และมิตรภาพของพวกเรา ก็ยังเดินหน้าบนเส้นทางความรู้โลก-โลกความรู้อย่างต่อเนื่อง และเติบโตขึ้นเป็นลำดับด้วยแรงสนับสนุนจากผู้อ่าน สมาชิกเก่าของบ้านสีฟ้าและ open ส่วนหนึ่งยังคงทำหนังสือร่วมกันอยู่ที่นี่

… ด้วยสปิริตของบ้านสีฟ้า ตามประสาคน open

 

ภาพประกอบ: กรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล

Print Friendly