ถนนสู่ทำเนียบขาว: Republican Convention

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่ง Republican Convention ไฮไลท์คือการเสนอชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน สู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

โดยทั่วไป สื่อมวลชนไม่ได้เฝ้ารอ Convention ของพรรคการเมืองอย่างจดจ่อขนาดนี้ เพราะธรรมชาติของมันมีความน่าเบื่ออยู่ ทุกอย่างถูกเขียนสคริปต์ไว้หมดแล้วว่าใครจะเป็นตัวแทนพรรค ใครจะเป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ ทั้งหมดเป็นไปตามบทที่ถูกเขียนไว้ล่วงหน้า ทุกอย่างเดินไปบน ‘ทาง’ อย่างที่มันควรจะเป็น

แต่ปีนี้สื่อมวลชนให้ความสนใจ Republican Convention มากเป็นพิเศษ เหตุผลเดียวก็คือ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ผู้ฉีกสคริปต์ทั้งปวงของพรรครีพับลิกันตลอดปีที่ผ่านมา

คอการเมืองจึงอดเฝ้าชมไม่ได้ ว่าจะมีอะไร “นอกบท” สนุกๆ มันๆ สะใจๆ เกิดขึ้นอีกบ้าง

แล้ววันแรกก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ไล่มาตั้งแต่กลุ่มแอนตี้ทรัมป์ในพรรคพยายามเฮือกสุดท้ายที่จะบล็อกไม่ให้มีการโหวตเลือกทรัมป์ จนถึงกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์โจมตีจอห์น เคซิก ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคที่ไม่ยอมประกาศสนับสนุนทรัมป์หลังจากตัวเองถอนตัว แถมยังไม่ยอมเข้าร่วม Convention ทั้งที่เป็นเจ้าบ้าน

ปีนี้ Convention จัดขึ้นที่โอไฮโอ ก่อนหน้านี้เหล่านักการเมืองใหญ่จากโอไฮโอพยายามดึง Convention มาจัดที่โอไฮโอ แต่ใครจะไปนึกว่าทรัมป์จะมาได้ไกลขนาดนี้ พอถึงวันจริง ตัวหลักแต่ละคนต่างจึงต้องหลบหน้าหายตัวไปจาก Convention จะด้วยเกลียดทรัมป์หรือกลัวตัวเองสอบตกก็ตาม

ไม่ใช่แค่นักการเมืองตัวหลักของโอไฮโอที่กลายเป็น ‘คนหาย’ แต่ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองของพรรครีพับลิกันก็เกิด ‘ไม่ว่าง’ พร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย ตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีบุชพ่อ-ลูก อดีตตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 2 สมัยหลังอย่างจอห์น แม็คเคน และมิตต์ รอมนีย์ นอกจากนั้น อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคปีนี้อย่างเจ็บ บุช, มาร์โค รูบิโอ, แรนด์ พอล และลินซีย์ เกรแฮม ก็ไม่ยอมเข้าร่วมเช่นเดียวกัน การที่แกนนำระดับสูงของพรรคหายหน้าไปจาก Convention พร้อมกันขนาดนี้ ไม่ใช่ปรากฏการณ์ปกติธรรมดา

แต่รางวัลทอล์กออฟเดอะทาวน์อันดับหนึ่งในวันแรกย่อมตกเป็นของเมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยาคนปัจจุบันของทรัมป์อย่างสิ้นสงสัย สุนทรพจน์ไพรม์ไทม์ของเธอได้รับคำชื่นชมว่าเป็นสุนทรพจน์ที่ดีที่สุดของงานในวันแรก แต่คล้อยหลังแค่ไม่กี่ชั่วโมง สื่อมวลชนก็ตามแฉว่าสุนทรพจน์ของเมลาเนียไปลอกสุนทรพจน์ของมิเชลล์ โอบามา ที่กล่าวใน Democrat Convention เมื่อปี 2008 มาเต็มๆ

ขนาดงานวันแรกยังดราม่าได้ขนาดนี้ อีกสามวันข้างหน้าคงมีอะไรสนุกๆ ให้ติดตามอีกมากมาย แม้นักการเมืองตัวหลักและดาวรุ่งของรีพับลิกันจะหายหน้ากันไปเกือบยกพรรค แต่ทรัมป์ก็ขนเหล่าลูกชายลูกสาวมาขึ้นเวทีกันพร้อมหน้าตลอดสามวันที่เหลือ ทั้งทิฟฟานี ทรัมป์, โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์, เอริก ทรัมป์ และอีวานก้า ทรัมป์ ขาดไปก็แค่บารอน ทรัมป์ ลูกชายคนสุดท้องเท่านั้น เพราะมีอายุแค่สิบขวบ

โฉมหน้าใหม่ของพรรครีพับลิกันเป็นอย่างไร เขาว่าให้ไปดูที่รายชื่อสปีกเกอร์ในแต่ละวัน ดูแล้วหลายคนคงรู้สึกเหมือนดังพาดหัวข่าวของ The New York Times ด้านล่างนี้ ที่ว่า Message is clear, Doom is near

สำหรับนักการเมืองสังกัดพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ คงอยากให้ถึงวันเลือกตั้งเร็วๆ จะได้เริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่เสียทีสำหรับการเลือกตั้งมิดเทอมปี 2018 และการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 และภาวนาว่าซากปรักหักพังที่ทรัมป์ทิ้งไว้จะไม่หนักหน่วงรุนแรงจนเกินเยียวยา.

Print Friendly